Tập yoga không cần thảm được không? Một số tư thế yoga không cần thảm

Thảm tập gần như là một vật bất ly thân đối với những tín đồ tập yoga. Tuy nhiên, chúng ta có thể tập yoga không cần thảm được không? Nếu có thì đâu là những bài tập yoga không cần thảm mà chúng ta cần biết?

Với xuất phát điểm ban đầu là những tấm da động vật, thảm tập yoga đã dần trở nên phổ biến và đáp ứng nhu cầu luyện tập của đông đảo mọi người. Vậy thực tế chúng ta có thể tập yoga không cần thảm không? Chúng thực sự là một vật dụng không thể thiếu hay chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi?

Thảm tập yoga quen thuộc với tất cả chúng ta

Thảm tập yoga quen thuộc với tất cả chúng ta

1. Tác dụng của thảm tập yoga

Để biết được chắc chắn tập yoga không cần thảm được hay không, chúng ta cần biết những tác dụng của dụng cụ này.

  • Bảo vệ cơ thể khỏi những chấn thương và va chạm: Chúng ta đều biết rằng yoga bao gồm rất nhiều những động tác khác nhau với các kỹ thuật phức tạp, tác động trực tiếp đến các khớp gối, cổ tay, cổ chân… Do đó, sự xuất hiện của thảm tập giúp chúng ta tránh khỏi những va chạm và tổn thương không mong muốn. Điều này cũng đặc biệt qua trọng với những người đã tập luyện lâu năm bởi lúc đó chúng ta sẽ thực hiện những động tác phức tạp hơn. 
  • Cần bằng nhiệt và giữ ấm cơ thể: Thảm tập yoga giúp cơ thể và đặc biệt là bàn chân tránh khỏi mặt sàn, từ đó giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và tránh tình trạng bị lạnh. Chúng cũng giúp bảo toàn nguồn năng lượng cho cơ thể không bị thoát ra ngoài.
  • Tránh trơn trượt: Khi tập yoga, chúng ta luôn cần một điểm tựa cho bàn chân để giúp cơ thể cân bằng. Thảm tập yoga đáp ứng được điều này và giúp cơ thể không bị trơn trượt. Từ đó tránh được những chấn thương không mong muốn. 

2. Tập yoga không cần thảm được không?

Thảm tập yoga có rất nhiều tác dụng nhưng nó không phải là một món đồ bắt buộc phải có khi tập yoga. Chúng ta hoàn toàn có thể tập yoga mà không cần đến bất kỳ chiếc thảm tập nào. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phương án này thì chắc chắn bạn cần tự tin vào kỹ năng tập luyện của mình. Thêm vào đó, việc tập luyện với thảm còn giúp tăng hiệu suất tập luyện hơn so với không có thảm.

Hoàn toàn có thể tập yoga không cần thảm

Hoàn toàn có thể tập yoga không cần thảm

3. Một số bài tập yoga không cần thảm

Nếu như không có quá nhiều thời gian và muốn tập yoga ở bất cứ đâu mà không cần thảm, bạn có thể tham khảo một số bài tập dưới đây.

3.1. Tư thế chó cúi đầu

Đây là một tư thế đặc sắc và bạn có thể tập tại bất cứ nơi đâu mà không cần sự hiện diện của chiếc thảm tập. Tư thế này giúp đánh thức cơ thể, đặc biệt là phần ngực, vai và lưng. Tập tư thế này cũng giúp kéo căng gân kheo và bắp chân vô cùng hữu hiệu. Về mặt tinh thần, tư thế chó cúi mặt giúp giảm căng thẳng và lo lắng, giúp chúng ta trở nên linh hoạt hơn. Tư thế này sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn khi cơ thể đang uể oải hoặc giúp chúng ta bình tĩnh hơn khi gặp trạng thái tinh thần không tốt.

3.2. Tư thế cái cây

Tư thế cái cây là một tư thế cơ bản trong yoga. Và đương nhiên nếu tập yoga không cần thảm thì chúng ta cũng có thể nghĩ ngay đến bài tập này. Bài tập này sẽ giúp tăng khả năng cân bằng của cơ thể, đồng thời củng cố xương chân cũng như cơ bắp chân rất tốt.

Ngoài ra, việc tập tư thế cái cây cũng giúp chúng ta thư giãn tinh thần, tập trung vào hơi thở và đặc biệt tốt cho những tình huống khiến chúng ta bị căng thẳng. Đó cũng chính là lý do vì sao tư thế cái cây còn được coi là tư thế thiền đứng.

Tư thế cái cây trong yoga

Tư thế cái cây trong yoga

3.3. Tư thế gập người

Đây là một tư thế yoga không cần thảm giúp thư giãn cơ lưng, giảm căng thẳng ở vùng cổ, mặt. Thêm vào đó, chúng cũng làm tăng tính linh hoạt ở chân, tăng lưu lượng máu lưu thông đến vùng đầu và mắt.  Về mặt tinh thần, tư thế này cũng làm dịu tình trạng căng thẳng và giúp tâm trí được thư giãn. Hãy tập tư thế này ở bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần trở nên tốt hơn.

Tập yoga không cần thảm hay cần thảm là tùy thuộc vào mong muốn của mỗi người. Đây chỉ là một phụ kiện và chúng ta đừng bận tâm quá nhiều về nó mà thay vào đó hãy tập trung vào các tư thế tập luyện của mình. Điều này sẽ giúp tăng cường hiệu quả bài tập hơn nhiều đó nhé. Ngoài yoga, thư giãn với ghế mát-xa cũng là phương pháp thư giãn hiệu quả sau một ngày mệt mỏi. Hãy thử cách này và cảm nhận nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here