Những bài tập thể dục để có thể cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người già luôn là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Việc tập theo các bài tập trên mạng hoặc báo chí nhưng vẫn cảm thấy không hiệu quả và sức khỏe không được nâng cao.

Bạn có thể tham khảo tại bài viết này vì sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi: Người già tập thể dục thế nào để nâng cao sức khỏe?. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp nhé!

Người già tập thể dục thế nào để nâng cao sức khỏe?

Bài tập cho người lớn tuổi mắc bệnh mãn tính

Trong một số trường hợp, các bài tập mà một người cao tuổi có thể thực hiện có thể thay đổi một chút so với những người không mắc bất kỳ bệnh nào. Đôi khi chống chỉ định một số bài tập, hoặc một số bài tập có lợi hơn cho một bệnh cụ thể.

Bài tập cho người lớn tuổi bị tăng huyết áp và các bệnh tim khác

Ở người lớn bị bệnh tim, bác sĩ cần đề nghị các bài tập mà bạn có thể thực hiện. Có những bệnh như suy tim chống chỉ định tập thể dục vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, cũng như những người đã bị nhồi máu cơ tim cấp tính. Tuy nhiên, ở những người này nếu các bài tập có thể được thực hiện thì đó là sự linh hoạt và kéo dài vì chúng không bao gồm nỗ lực của tim. 

Ở những người bị tăng huyết áp, tập thể dục có lợi đặc biệt là sự kết hợp giữa các bài tập aerobic với các bài tập sức mạnh, vì sự kết hợp này giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên rất nhiều.

Ngoài ra, tập thể dục còn được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol và triglycerid, có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh về mạch vành và tuần hoàn. 

Bài tập cho người lớn tuổi bị thoái hóa khớp

Ở những người bị thoái hóa khớp, tập thể dục có thể cải thiện bệnh rất nhiều miễn là nó tập trung vào việc giảm trọng lượng dư thừa, đây thường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoái hóa khớp.

Ở những người này, các bài tập aerobic được khuyến khích trên hết, nhằm duy trì tính toàn vẹn của sụn và giảm trọng lượng cơ thể. Cần chú ý không để các khớp quá căng vì có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Bài tập cho người lớn tuổi bị loãng xương

Người ta biết rằng tập thể dục giúp giảm rất nhiều khả năng bị loãng xương, vì điều này là cần thiết để tập thể dục nhịp điệu, sức đề kháng và loại hình thăng bằng. Điều này giúp tăng mật độ xương, cải thiện sự cân bằng và do đó giảm nguy cơ té ngã gây gãy xương ở những người bị loãng xương.

Tương tự, luôn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào nếu bạn mắc phải căn bệnh này. 

Bài tập cho người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2

Không giống như các bệnh mãn tính khác chống chỉ định tập thể dục, ngược lại, ở những người mắc bệnh tiểu đường, nó được chỉ định liên tục. Tập thể dục được biết là giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như giảm lượng đường trong máu tăng cao bằng cách là nhiên liệu trao đổi chất cho cơ bắp. 

Tập thể dục, cả aerobic và tăng cường cơ bắp, được khuyến khích để tránh các biến chứng của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và chọn máy chạy bộ tại quận Tân Bình TP.HCM để cải thiện hiệu quả tập luyện. Chúc bạn may mắn. 

Người lớn tuổi cần có chế độ chăm sóc đặc biệt nào khi tập thể dục?

Để tránh tai nạn trong khi thực hiện các bài tập, bạn nên tuân theo một số biện pháp phòng ngừa:

– Tránh các chuyển động đột ngột như xoay người càng nhiều càng tốt , vì điều này có thể gây ra xoắn và ngã.

– Nếu tập thể dục với âm nhạc, điều cần thiết là âm nhạc không có nhịp độ quá nhanh vì điều này có thể không an toàn khi tập luyện.

– Nên tránh các bài tập bạo lực hoặc đột ngột có thể gây ra những thay đổi khá lớn trong nhịp thở.

Những thực phẩm tốt dành cho người già mà bạn nên cần biết

Như chúng ta đã thấy trong các công thức nấu ăn, lý tưởng nhất là thức ăn cho người cao tuổi nên đa dạng, bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm, đặc biệt là những nhóm được đề cập dưới đây:

Sữa và các chất dẫn xuất

Đây là những thực phẩm dễ tiêu hóa và là nguồn cung cấp canxi chính, giúp bảo vệ xương và khớp.

Trái cây, rau và các loại đậu

Lý tưởng là ưu tiên thực phẩm theo mùa, vì chúng dễ tiếp cận hơn và do đó, tốt cho cơ thể và túi tiền. Nhóm thực phẩm này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Protein

Protein rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, vì vậy chúng phải luôn có mặt trong các món ăn của người cao tuổi, trong các món ăn đa dạng của họ, chẳng hạn như thịt đỏ, cá, gà, cơm,..

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ Thái Bình cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Thực phẩm chức năng

Chế độ ăn uống cho người cao tuổi có thể kết hợp với thực phẩm chức năng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp, ngăn ngừa sự mất đi tự nhiên của tuổi tác. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here